Phân tích timeline trong TENET

Bài viết có spoiler toàn bộ nội dung của Tenet. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân, đọc spoiler sẽ giúp bạn đỡ đau não hơn khi xem phim. Các bạn nếu chưa xem, vui lòng cân nhắc đọc tiếp.

Nội dung bài viết được tự viết +vẽ trong một buổi sáng thứ bảy rảnh rỗi, sau khi các giả thiết trên reddit không làm thỏa mãn tôi.

Anh em nhà Nolan bị ám ảnh bởi thời gian. Họ luôn cố gắng phá vỡ các giới hạn trong việc kể chuyện phi tuyến tính và chơi đùa với dòng thời gian trong tác phẩm của họ.

Từ những tác phẩm ban đầu được đánh giá cao như Following, Memento (Cá nhân tôi thích Following hơn) đến những câu chuyện điện ảnh phức tạp với budget siêu to khổng lồ về sau này, cộng thêm cả mùa đầu tiên của series Westworld do Jonathan Nolan sản xuất, dòng thời gian phi tuyến tính là thương hiệu và điểm nhấn cực kỳ ấn tượng của Nolans.

Bản thân Tenet là một bộ phim vô cùng phô trương, cả về hình ảnh lẫn kiến thức. Có người thích, và có người không thích sự phô trương đó. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ tập trung cố gắng làm rõ về điều mà tôi gắn bó nhất ở các bộ phim của anh em nhà Nolan như đã nói trên: Dòng thời gian.

Tôi đọc nhiều bài viết trên reddit mấy hôm nay, và họ thường phân dòng thời gian trong Tenet thành 2 dòng, là tịnh tiến, và nghịch đảo. Tuy nhiên, theo cách hiểu của cá nhân tôi, thì một số nhân vật trong phim đã nhảy dòng thời gian đến tận 5 – 10 lần. Do vậy, tôi lựa chọn cách đánh số theo phiên bản phần mềm (1.0, 2.0, 3.0 ….) để thể hiện việc nhân vật nhảy dòng thời gian.

Nhân vật 1.0 là nhân vật nguyên bản, mới xuất hiện trong phim. 2.0 là sau khi được nghịch đảo lần một. 3.0 là sau khi nghịch đảo lần hai..v..v.. cứ như vậy. Với cách đánh số này, số lẻ là trạng thái tịnh tiến, số chẵn là trạng thái nghịch đảo. Khi tôi nói Neil 3.0, có nghĩa là anh ta đang ở trạng thái tịnh tiến, Neil 6.0 thì có nghĩa là anh ta đang nghịch đảo.

Trong phim, chúng ta thấy có các cổng nghịch đảo tại Oslo (giấu trong hầm chứa tác phẩm nghệ thuật quý giá), cổng nghịch đảo tại Tallinn, nơi trường đoạn đuổi nhau bằng ô tô diễn ra, và một cổng nghịch đảo được sở hữu bởi tổ chức Tenet.

Bài phân tích này phân tích dòng thời gian tổng của Tenet thông qua dòng thời gian của 4 nhân vật chính trong phim. Biểu đồ đính kèm bài, do tôi thiết kế bằng siêu phần mềm thần thánh PowerPoint, thể hiện sự vòng vèo trong việc nhảy thời gian của cả 4 nhân vật chính. Khi hiểu được việc nhảy thời gian của 4 người này, các bạn sẽ nắm sơ qua về dòng thời gian tổng của cả phim.

Nhân vật đầu tiên tôi phân tích, không phải là Nhân Vật Chính, mà là Neil. Anh ta là người nhảy dòng thời gian nhiều nhất trong phim.

Dòng thời gian của Neil

 • Tại một thời điểm nào đó trong tương lai, sau khi bộ phim kết thúc, Neil 1.0 là một tân binh, được tuyển dụng tham gia Tenet. Anh được Nhân Vật Chính trực tiếp huấn luyện và giao cho một nhiệm vụ trong quá khứ.
 • Neil 1.0 được cho nghịch đảo thành Neil 2.0. Neil 2.0 này đi ngược dòng thời gian mấy năm về quá khứ, đến Mumbai nhận nhiệm vụ.
 • Tại Mumbai, Neil 2.0 được tổ chức Tenet nghịch đảo thành Neil 3.0. Sau đó, Neil 3.0 đầy háo hức gặp gỡ Nhân Vật Chính, sư phụ của anh ở tương lai, người mà Neil biết quá rõ, biết đến cả sở thích đồ uống của Nhân Vật Chính. Hai người bắt đầu kết hợp thực hiện phi vụ.
 • Neil 3.0 cùng Nhân Vật Chính đến Oslo thực hiện phi vụ nổ máy bay. Trong hầm chứa tác phẩm nghệ thuật, Neil 3.0 và Nhân Vật Chính đụng độ 2 bóng người mặc đồ đen cùng lao ra từ Cổng nghịch đảo. Tuy nhiên, do hoạt động của Cổng nghịch đảo, nên 2 người này thực chất là một. Trong khi Nhân Vật Chính đập nhau với bóng người đen nghịch đảo, Neil 3.0 đuổi theo bóng người đen tịnh tiến, giật mũ của hắn, sau khi nhận diện được khuôn mặt thì thả cho hắn chạy thoát.
 • Phi vụ trải qua sự hỗn loạn tại Oslo, pha rượt đuổi trên đường quốc lộ tại Tallinn, và kết thúc với việc phản diện Sator, bắn thủng bụng vợ hắn ta (Kat), trốn thoát qua cổng nghịch đảo tại Tallinn và cướp được mảnh cuối cùng của Thuật Toán.
 • Để cứu Kat bị đạn nghịch đảo bắn, Neil 3.0 phải đưa Kat vào cổng nghịch đảo tại Tallinn, chờ vết thương hồi phục trong trạng thái nghịch đảo.
 • Qua cổng Tallinn, Neil 3.0 trở thành Neil 4.0, ngồi trong container cùng với Kat và Nhân Vật Chính chờ vết thương của Kat hồi phục. Chiếc container này tiến về phía Oslo, nơi sự kiện nổ máy bay diễn ra mấy hôm trước. Họ dự định dùng cổng nghịch đảo ở Oslo để thoát.
 • Tại Oslo, Neil 4.0 đẩy Kat trên xe lăn, cả 2 đều trong trạng thái nghịch đảo, xuyên qua sân bay đang cháy nổ và lao vào cổng nghịch đảo Oslo. Neil 4.0 trở thành Neil 5.0, và cứu được Kat.
  Kat kể cho mọi người về kế hoạch khủng khiếp của Sator, hắn dự định quay về kỳ nghỉ của gia đình tại Việt Nam mấy tháng trước, rồi tự sát để phá hủy thế giới. Cả team quyết định nghịch đảo về thời điểm đó để ngăn chặn Sator.
 • Neil 5.0 nghịch đảo thành Neil 6.0, quay trở về thời điểm mấy tháng trước cùng cả đội và tổ chức Tenet. Họ đi ngược về trên chiếc thuyền vượt đại dương khổng lồ với những con sóng nghịch đảo mà chúng ta từng thấy trên trailer đầu tiên.
 • Đến thời điểm diễn ra sự kiện tại Việt Nam, Neil 6.0 được tổ chức Tenet nghịch đảo lại thành Neil 7.0, cùng mọi người bàn chiến lược tập kết vào thành phố bỏ hoang của Liên Xô cũ.
 • Theo chiến lược đề ra, Neil 7.0 tham gia vào đội Xanh. Anh cùng cả đội Xanh được nghịch đảo, thành Neil 8.0 để thu thập thông tin tình báo tương lai của 60 phút sau đó, rồi báo cho đội Đỏ.
 • Trong quá trình thu thập thông tin tình báo tương lai, Neil 8.0 phát hiện ra Nhân Vật Chính sẽ bị dính bẫy nổ trong hầm. Anh vội vã tự nghịch đảo mình thành Neil 9.0
 • Neil 9.0 nhảy lên xe Humvee, bấm còi inh ỏi đuổi theo Nhân Vật Chính. Nhưng quá muộn, Nhân Vật Chính vẫn bị nổ kẹt trong hầm. Anh vội ném dây xuống cửa miệng hố, chờ đúng thời điểm kích nổ để kéo lên, cứu thoát Nhân Vật Chính cùng với Thuật Toán trên tay.
 • Thế giới được cứu thoát. Neil 9.0 chia tay nhân vật chính, bảo rằng “tôi còn việc phải làm”. Nhân Vật Chính nhận thấy Neil 9.0 đang đeo lủng lẳng một sợi dây đỏ sau ba lô của anh.
 • Một thời gian ngắn sau chiến thắng, sự kiện nhà hát Opera diễn ra. Neil 9.0 với ba lô có sợi dây đỏ trên vai, nhảy vào giữa nhà hát và cứu Nhân Vật Chính bằng phát đạn nghịch đảo, giết chết tên khủng bố đang khống chế Nhân Vật Chính. Lúc này Nhân Vật Chính vẫn đang còn là nhân viên CIA thực hiện nhiệm vụ.
 • Sau vụ nhà hát Opera, Neil 9.0 thực hiện nhiệm vụ cuối cùng được sư phụ giao phó. Anh tự nghịch đảo mình thành Neil 10.0, đi ngược lại sự kiện thành phố Liên Xô Cũ bị bỏ hoang, chui vào hầm chứa bom, tự mình hứng viên đạn giúp cho Nhân Vật Chính và chết.

CHÚ Ý: NEIL NÀO Ở NHÀ HÁT OPERA? NEIL 3.0 MỚI TINH TỪ TƯƠNG LAI VỀ HAY NEIL 9.0 VỪA TRẢI QUA CUỘC CHIẾN?
Chú ý: Nhiều luồng ý kiến hiện tại có nghiêng về ý kiến: Neil ở nhà hát Opera là Neil 3.0 (quay về cứu Nhân Vật Chính rồi lại ẩn mình chờ đến Mumbai ra gặp mặt). Mình thì vẫn theo ý kiến, đó là Neil 9.0, dựa trên sợi dây trên balo, và sự háo hức lộ rõ như lần đầu thấy sempai trên mặt Neil khi gặp Nhân Vật Chính tại Mumbai.
Tại sao sợi dây & ba lô lại quan trọng? Vì khi đột nhập vào nhà hát Opera, KHÔNG MỘT AI (kể cả khủng bố và cảnh sát) lại đeo balo (xem trailer 3 của Tenet). Neil ôm theo ba lô để làm gì? Ngược lại, khi đánh gọng kìm trong trận đánh cuối, Toàn bộ team Xanh & Team Đỏ đều đeo balo. Do vậy, chiếc balo có dây đỏ đó không phải là vật cá nhân của Neil, mà là quân trang được cung cấp trong sự kiện Đánh Gọng Kìm. Anh mang theo quân trang này đi bảo vệ Nhân Vật Chính, cùng với vũ khí tối thượng chỉ được cấp khi chuẩn bị Đánh Gọng Kìm: Súng bắn viên đạn ngược.
Trước đó, khi đọ súng trên xa lộ, Neil vẫn phải dùng súng thường. Súng bắn đạn ngược chỉ được cấp khi chuẩn bị Đánh Gọng Kìm. Trong khi đó, phát đạn cứu sống Nhân Vật Chính tại nhà hát Opera là phát đạn ngược từ Neil. Do những dữ kiện trên, tôi tin rằng, Neil tại nhà hát Opera là Neil 9.0, với quân trang balo và súng đạn ngược mang theo từ trận chiến mấy bữa trước.

Dòng thời gian của Nhân Vật Chính

 • Nhân Vật Chính 1.0 khởi đầu bằng việc hoạt động cho CIA trong phi vụ nhà hát Opera. Sau đó, anh ta tham gia vào tổ chức Tenet, và được giao nhiệm vụ săn lùng Sator. Anh ta đồng hành cùng Neil 3.0 qua tất cả các sự kiện, cho đến khi thấy Kat bị bắt thủng bụng, và vali bị cướp. Trong lúc Neil 3.0 tìm cách cứu Kat, Nhân Vật Chính 1.0 yêu cầu tổ chức cho mình nghịch đảo lại để quay lại quá khứ cứu cái vali.
 • Nhân Vật Chính 1.0 nghịch đảo qua cổng tại Tallinn, thành Nhân Vật Chính 2.0. Nhân Vật Chính 2.0 nhảy lên xe ô tô, cố gắng lái xe nghịch đảo để hy vọng cướp lại được cái vali, nhưng cuối cùng cái xe bị lật nằm ngửa. Xăng chảy ra, bắt lửa, và cháy nổ. Nhưng do bản thân anh đã bị nghịch đảo, nên vụ nổ chỉ làm đóng băng bản thân anh. Lúc này, Neil 3.0 đã nghịch đảo thành Neil 4.0 và chạy theo hỗ trợ.
 • Nhân Vật Chính 2.0 được Neil 4.0 cứu, và cho ngồi cùng container về Oslo, để chờ Kat hồi phục.
 • Đến Oslo, trong lúc Neil 4.0 đẩy băng ca chứa Kat, Nhân Vật Chính 2.0 đeo mặt nạ đen và chui vào hầm chứa tác phẩm nghệ thuật. Anh đụng độ với Nhân Vật Chính 1.0, chiến đấu trong trạng thái nghịch đảo và cố gắng tiến về phía cổng nghịch đảo.
 • Chui vào cổng nghịch đảo, Nhân Vật Chính 2.0 trở thành Nhân Vật Chính 3.0. Anh lao ra, va vào Neil 3.0 và bị Neil 3.0 truy đuổi, cho đến khi rớt mặt nạ và hai người nhận ra nhau.
 • Nhân Vật Chính 3.0 biết được kế hoạch của Sator qua lời kể của Kat. Anh cùng với cả đội nghịch đảo về thành phố Liên Xô cũ (Nhân Vật Chính 4.0 lên thuyền vượt đại dương, tranh thủ tập xà đơn các kiểu), sau đó nghịch đảo ngược lại tại thành phố Liên Xô cũ, thành Nhân Vật Chính 5.0, bàn kế hoạch và xung phong tham gia vào đội Đỏ.
 • Nhân Vật Chính 5.0 tham gia cuộc đột nhập, giải cứu thành công mảnh Thuật Toán khỏi vụ nổ, nhận ra Neil chính là đồng đội tương lai, là cứu tinh của mình tại nhà hát Opera, và là người sẽ hứng đạn cho mình trong hầm.
 • Nhân Vật Chính 5.0 quyết định tự mình sẽ thành lập tổ chức Tenet trong tương lai, và sẽ tìm Neil trong tương lai để tuyển dụng anh ta.

Dòng thời gian của Kat, vợ của Sator

 • Kat 1.0 là một nhà phân tích tác phẩm nghệ thuật, vợ của Sator. Cô bị Sator khống chế và không được gần gũi con trai. Cuộc sống cứ thế trôi đi cho đến lúc tham gia vào vụ Tallinn, cô bị bắn thủng bụng bởi đạn nghịch đảo.
 • Để vết thương có thể hồi phục đúng chiều, mọi người đưa Kat qua cổng nghịch đảo Tallinn, thành Kat 2.0 Cô được đưa vào Container, chở ngược dòng thời gian về sự kiện Oslo, chui vào cổng nghịch đảo tại Oslo và hoàn toàn hồi phục. Lúc này, cô trở thành Kat 3.0
 • Kat 3.0 quyết định hỗ trợ mọi người để phá kế hoạch của Sator. Cô được nghịch đảo thành Kat 4.0 để có thể về đến sự kiện Việt Nam, sau đó được nghịch đảo trở lại thành Kat 5.0, đưa lên ca nô chạy về phía du thuyền.
 • Kat 5.0 tìm cách lên du thuyền, nơi Kat 1.0 vừa mới được ca nô chở đi. Cô thấy máy bay trực thăng chở Sator đang hạ cánh. Cô bắn chết Sator, nhảy xuống biển bỏ trốn, và bị Kat 1.0 nhìn thấy.
  Kat 5.0 tiếp tục sống ẩn dật, thỉnh thoảng qua London tìm con trai. Cô suýt nữa bị bà già Ấn độ buôn vũ khí và có nhiều quan hệ Priya ám sát, nhưng Nhân Vật Chính 5.0 kịp bảo vệ cô.

Dòng thời gian của Sator, nhân vật phản diện

 • Sator 1.0 là tên trùm nguy hiểm, có liên lạc với người từ tương lai. Chúng ta gọi hắn là 1.0 là theo góc nhìn trong phim, còn bản chất, hắn cũng đi xuyên thời gian nhiều lần rồi.
 • Sator 1.0 tham gia vào sự kiện Tallinn, lên kế hoạch gọng kìm để cướp mảnh Thuật Toán trên xa lộ, nhưng chưa tiếp cận được chiếc vali. Hắn tự nghịch đảo mình thành Sator 2.0, bắn Kat sau đó lần theo manh mối để tìm chiếc vali.
 • Nhân Vật Chính 2.0 suýt nữa thì lấy được vali, nhưng bị kẹt trong ô tô lật ngửa. Sator 2.0 đi đến, lấy vali và châm lửa đốt xe của Nhân Vật Chính 2.0
 • Sator 2.0 tiếp tục về quá khứ, đến thời điểm Việt Nam và tự nghịch đảo mình thành Sator 3.0.
  Sator 3.0 đi lên trực thăng, ra chiếc du thuyền đậu ở vịnh Việt Nam.
 • Trước đó, Sator 1.0 cũng vừa mới rời du thuyền sau trận cãi vã đập vỡ đủ thứ với Kat 1.0, nên mọi người thấy Sator 3.0 đáp trực thăng xuống cũng không quá ngạc nhiên.
 • Sator 3.0 nhìn thấy Kat 5.0 trên du thuyền, thắc mắc nhưng không quá để tâm. Nhưng rồi, Kat 5.0 cho anh ta xem vết thương ở bụng, Sator 3.0 mới nhận ra đó không phải là Kat 1.0. Kat 5.0 sau đó bắn chết Sator 3.0, và nhảy xuống biển bỏ đi, tình cờ bị Kat 1.0 đang quay về nhìn thấy.

Theo như phân tích ở trên, thứ tự các sự kiện trong Tenet diễn ra theo như sơ đồ minh họa của tôi trong ảnh đính kèm.

 1. Quá khứ, nơi Sator gặp Kat.
 2. Sau vài năm Sator gặp Kat, diễn ra sự kiện Việt Nam và sự kiện Liên Xô cũ bỏ hoang. Hai sự kiện này diễn ra đồng thời.
 3. Sau sự kiện Liên Xô cũ bỏ hoang vài tiếng là vụ nhà hát Opera. Lúc này phim bắt đầu.
 4. Sau vụ nhà hát Opera một thời gian, là sự kiện ở Mumbai khi hai thầy trò nhân vật chính gặp nhau lần đầu.
 5. Sau Mumbai, là sự kiện Oslo, nơi máy bay đâm vào nhà ga và lộ ra cổng nghịch đảo Oslo.
 6. Sau sự kiện Oslo, là sự kiện ở Tallinn, đuổi bắt trên xa lộ và chui vào cổng nghịch đảo.
  Sự kiện Tallinn đánh dấu phim trôi được một nửa thời lượng, lúc này bối cảnh phim được đảo ngược lại.
 7. Sau sự kiện Tallinn quay lại là Oslo.
 8. Sau khi nghe ngóng tình hình ở Mumbai, quay vèo một phát về Việt Nam và sự kiện Liên Xô cũ bỏ hoang.
 9. Hết phim.

Như vậy, trong bài viết trên tôi đã phân tích về dòng thời gian trong Tenet, theo cách hiểu của cá nhân tôi. Nếu như các bạn có gì phản bác, hoặc góp ý, xin vui lòng để lại comment ở bên dưới.
Nội dung bài viết + hình ảnh minh họa được viết nguyên bản, không sử dụng nguồn nào khác. Vui lòng để lại credit nếu các bạn muốn trích dẫn bài viết. Xin cảm ơn.