NSX bộ phim Ngốc Ơi Tuổi 17 lên tiếng kêu cứu

5 giờ chiều, thứ bảy, ngày 13-11-2019, NSX Dung Bình Dương của bộ phim đang phát hành “Ngốc Ơi Tuổi 17” lên tiếng kêu cứu trên Facebook cá nhân, chia sẻ về thông tin bộ phim bị “chơi xấu” và chỉ đích danh ông Nguyễn Hoàng Hải, giám đốc phát hành CJ CGV Việt Nam là nguyên nhân.

Nhận thấy đây là một tình huống khá hợp lý để sử dụng chức năng Cao Cấp của BOVN – hiển thị các dữ liệu chi tiết về doanh số phòng vé của 01 bộ phim, chúng tôi quyết định bật tính năng Cao Cấp (đang trong quá trình chạy thử nghiệm nội bộ) trên bộ phim Ngốc Ơi Tuổi 17 và sử dụng một bộ phim khác đối chiếu, là Frozen 2.

Mọi con số trong bài viết này tính đến thời điểm viết bài (20h00 ngày 23/11).

Về doanh số thu được

Frozen 2 thu được 19 tỷ, trong khi đó, Ngốc Ơi Tuổi 17 thu được 600 triệu. Doanh số Frozen 2 gấp 31 lần Ngốc Ơi Tuổi 17.

Về số suất chiếu

Frozen 2 có khoảng 7800 suất chiếu tính đến lúc này. Còn số suất chiếu của Ngốc Ơi là 2000 suất. Như vậy, số suất chiếu của Frozen 2 chỉ gấp 4 lần số suất chiếu của Ngốc Ơi.

Chúng tôi có thể khẳng định, các cụm rạp khá ưu ái trong việc phân bố suất chiếu cho Ngốc Ơi, khác với những gì NSX Dung Bình Dương đang buộc tội họ trên FB.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới doanh thu èo ọt của Ngốc Ơi?

Về tỷ lệ lấp đầy

Khi nhìn vào tỷ lệ lấp đầy của Ngốc Ơi, chúng tôi thấy một con số bé khủng khiếp: 3.23%

Con số này thua xa mức trung bình của một bộ phim phát hành tại Việt Nam (Từ 15-20%). Và với tỷ lệ lấp đầy đáng e ngại này, khả năng phim có thể trụ rạp ở tuần tiếp theo thực sự là dấu chấm hỏi lớn.

Về số suất chiếu rỗng

Một nguyên nhân lớn dẫn tới các rạp phim không mặn mà với Ngốc Ơi, dẫn tới tỷ lệ lấp đầy kém, là số lượng suất chiếu rỗng (Suất chiếu bị huỷ vì không có ai mua vé) của bộ phim này cực lớn (Khoảng 50%). Trung bình, một bộ phim ở Việt Nam có tỷ lệ số suất chiếu rỗng, bị huỷ chỉ khoảng 20%, nhưng con số 50% đầy đáng sợ của Ngốc Ơi này cho thấy, khán giả không thực sự mặn mà với nó, mặc dù cụm rạp đã cố hết sức tạo suất chiếu.

Quay lại bộ phim được “Kêu cứu” gần đây, là Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi, số suất chiếu rỗng của bộ phim này chỉ khoảng 28.8% Có nghĩa là mặc dù được phân ít suất chiếu, nhưng khán giả vẫn cố tìm cách đi xem phim, không có quá nhiều suất chiếu bị huỷ.

Kết luận

Chúng tôi cho rằng, với việc bỏ ra 20 tỷ để làm bộ phim Ngốc Ơi, sau đó ngâm hơn 1 năm và chọn đúng thời điểm phát hành bộ phim quốc dân Frozen 2 để ra rạp, nhà phát hành Dung Bình Dương đã phải tự xác định luôn, khả năng thu hồi vốn là cực thấp.

Với tình trạng doanh thu như hiện nay, dự kiến bộ phim này sẽ tạo khoảng lỗ khoảng âm 15-16 tỷ đồng cho NSX.

Tuy nhiên, với tình trạng tỷ lệ lấp đầy thấp, và số suất chiếu rỗng xuất hiện nhiều, chúng tôi tin rằng, NSX đã truyền thông cho bộ phim không hợp lý, dẫn tới tỷ lệ nhận biết của khán giả về bộ phim này không cao. Phía cụm rạp cũng đã cố gắng hết sức, tuy nhiên, giờ đã là năm 2019, không còn là thời đại mọi người ra rạp nhắm mắt chọn phim nào đang chiếu và nhảy vào mua vé. Tin tưởng vào NPH, cụm rạp, nhưng NSX cũng nên đầu tư truyền thông, quảng cáo cho đứa con tinh thần của mình.

P/S

Nhà sản xuất Dung Bình Dương nếu lần sau chị tiếp tục làm phim 20 tỷ, xin hãy dành một ít tiền để thuê người làm thiết kế có tâm. Sử dụng font chữ lỗi tiếng Việt trên TOÀN BỘ TRAILER của phim thực sự là lỗi lầm sơ đẳng mà nếu một người quan tâm đến sản phẩm sáng tạo của mình, người ta sẽ không bao giờ mắc phải.