Raya và Rồng Thần Cuối Cùng – Bộ phim Disney đầu tiên xịt tại phòng vé Việt Nam?

Cập nhật bài viết:

18h30 chiều nay, mình nhận được cuộc gọi từ nhà rạp CGV, họ update lý do riêng cụp rạp CGV chưa mở bán vé Raya là do họ chờ giấy phép phổ biến phim. Đây là một lý do hợp lý, do vậy mình cũng xin phép ghi nhận thông tin từ nhà rạp và cập nhật vào bài viết.

Để tránh hiểu lầm, mình cũng đã xóa bỏ một số đoạn trong bài viết này, do không liên quan đến ý muốn nói.

Tính đến 12h trưa ngày 3/3/2021, tức là chỉ còn hơn một ngày nữa là đến giờ công chiếu bộ phim mới của Disney Animation: Raya và Rồng Thần Cuối Cùng, nhưng hệ thống rạp lớn nhất nước: CGV vẫn chưa mở bán vé đặt trước. Đây là điều chưa từng có tiền lệ, khi CGV luôn mở bán vé online trước ngày công chiếu từ 4-6 ngày.

Tôi thật sự hy vọng đây chỉ là một sự chậm trễ (hiếm thấy) trong việc mở bán vé, hơn là việc ngừng chiếu hoàn toàn tác phẩm hoạt hình này.

Chưa rõ bao giờ Raya và Rồng Thần Cuối Cùng được mở bán vé trên CGV, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, sự chậm trễ của CGV, cộng với việc 2 nhà rạp lớn thứ nhì và thứ ba cả nước là Lotte và Galaxy phải ưu tiên suất chiếu cho con ruột (Bố Già và Gái Già Lắm Chiêu V), dẫn tới doanh số đặt trước của Raya thấp kỷ lục. Chưa bao giờ Box Office Vietnam thống kê một bộ phim do Disney sản xuất mà chỉ thu được gần 10 triệu đồng vé đặt trước khi còn một ngày nữa là bắt đầu công chiếu. Ngoài việc CGV chưa mở bán vé, thì chưa có một chiếc vé nào được mua tại cụm rạp Galaxy khi cả ngày 04/03/2021 chỉ có đúng 4 suất chiếu trên cả nước.

Cụm rạp Galaxy chỉ mở một suất chiếu duy nhất cho Raya vào ngày công chiếu 5/3, và thậm chí không có suất chiếu nào vào ngày 6/3. (Ảnh chụp lúc 12h30 trưa ngày 3/3)

Là bộ phim hoạt hình Disney có nhiều yếu tố Việt Nam nhất từ trước tới nay (biên kịch người gốc Việt, diễn viên chính người gốc Việt, diễn viên phụ người gốc Việt…) tôi thực sự bất ngờ khi thấy doanh số đặt trước của tác phẩm này còn đang thua doanh số đặt trước nhiều tác phẩm được coi là “thảm họa phòng vé” trong thời gian gần đây.

Chúng ta hãy chờ xem doanh số, số lượng suất chiếu có được cải thiện trong thời gian tới, hoặc nhà phát hành có mạnh dạn đẩy lùi bộ phim đề push các phim Việt, tương tự như việc CGV đã đẩy lùi Star Wars 9 để nhường sân cho Chị Chị Em Em và Mắt Biếc (của Galaxy) trước đây.

Để kết bài viết này, tôi lại tranh thủ quảng cáo một cách đầy thô thiển:

Để biết được thế lực của Disney mạnh cỡ nào, mảng phim hoạt hình, và live-action từ phim hoạt hình kinh điển của họ đã thay đổi nền điện ảnh Hoa Kỳ như thế nào, các bạn có thể mua cuốn sách đầu tiên do chúng tôi dịch “Bức Tranh Toàn Cảnh – Cuộc Chiến Vì Tương Lai Nền Điện Ảnh“, vừa phát hành tại các hiệu sách trên toàn quốc.

Bạn có thể mua Bức Tranh Toàn Cảnh trên Tiki, trên Shopee, tại hệ thống nhà sách Phương Nam, tại website BOVN…etc… nói chung tất cả các nhà sách trên toàn quốc, trừ Fahasa.

Tại sao lại trừ Fahasa, đơn vị phát hành sách lớn nhất nước? Vì với vị thế số 1 thị trường của họ, Fahasa sẽ yêu cầu một mức chiết khấu cao nhất dành cho họ, và nếu bạn là đơn vị phát hành độc lập mới, thì mức chiết khấu mà Fahasa đòi hỏi còn kinh dị hơn nữa. Nên tạm thời, để tránh bán cuốn nào lỗ cuốn đó, chúng tôi đành tạm thời không phát hành sách lên hệ thống Fahasa.